Cách ăn cốm

  Lượt xem : 710
CỐM SỮA !!! Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội, mùa hoa sữa về thơm từng ngọn gió, mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ, cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua....! Hồ Tây chiều thu, mặt nước vàng lay bờ xa mời gọi Màu sương thương nhớ, bầy sâm cầm nhỏ vỗ cánh mặt trời

ĂN CỐM ?

Picture

Sáng nay tôi chợt nhận ra có mấy cách ăn cốm từ cách cổ truyền tới những cách vừa nảy sinh ra, như sau:
1. Ăn trực tiếp,
Cứ thế mà nhai nhai... cốm là loại lúa non, khi người ta thu hoạch lúa non về và rang lên... và xay sát đi ... giã ... xảy vỏ trấu... cho thành cốm là lớp vỏ cám và cái mầm gạo non ít nhiều bị "bay" đi ... nhưng thực ra lớp cám bám dính vào thành hạt cốm vẫn còn lại một ít, đông y gọi là cám nhì rất bổ dưỡng... vì thế khi nhai kỹ bạn sẽ thấy nó ngon và ngọt chừng nào....và đức tin với hạt gạo sẽ tăng lên theo thời gian...

Khi Sài Gòn vần vũ với những trận mưa rào thì Hà Nội lại mơ màng với những cơn gió thu miên man. Mùa thu! Chợt giật mình nghe có chút gì đó nao lòng. Đâu đó thoảng qua một mùi hương rất lạ: hương cốm mới. Phải thừa nhận một điều rằng các món ăn từ cốm tuy dân dã nhưng sang trọng. Dân dã bởi đó là quà của đất trời, sang trọng bởi đó là phần tinh nguyên của những hạt nếp ngậm đồng còn mỡ màng, thơm lẫy. Những ai đã từng biết đến món ăn này chắc không thể quên mớ cốm gói trong chiếc lá sen xanh vừa bùi, vừa dẻo, vừa thơm mùi nếp mới.

2. Ăn với chuối,

mùa thu, tháng 9,10 chuối ở HN có bị lốm đốm ở vỏ, gọi là chuối trứng quốc, chuối như vậy mới ngon!

3. Nấu chè cốm: nấu chè bột sắn dây và chút đường, sau cùng bỏ cốm xanh vào bát...

4. Món bánh cốm
(hiện nay họ làm nhiều để còn dùng vào những tiệc cưới xin ăn hỏi...), loại bánh cốm này rất ít khi chúng ta có thể được ăn một loại bánh cốm vừa ý, vì thế tốt nhất là có thể làm lấy? vỏ gồm cốm và đường, nhân là nhân đậu xanh... mình có thể chế biến nó thành loại bánh Thực dưỡng vào dịp trung thu được đấy nhỉ?

5. Món cốm già đem rang lên trên bếp, lửa to và bỏ vào từng nắm nhỏ, nó sẽ phồng to lên như con ong!

Món khoai môn chiên cốm là sự pha trộn của hương vị mùa hạ và mùa thu. Khoai môn được ướp trong hoa sen rồi tẩm với cốm chiên giòn

6. Bữa sáng : Thay vì bạn nấu xúp miso bữa sáng bỏ vào rau củ và rong biển... và bỏ bún lứt khô, phở lứt khô, và bánh tráng khô... bạn có thể bỏ vào nắm cốm và bạn ăn bữa sáng ngon lành...

7.Món chính :
Bạn cũng có thể dùng món cốm này thay thế một ngày số 7 và uống các loại trà dưỡng sinh, một ngày nhẹ nhõm! Tại sao không?
Và cuối cùng bạn nhớ cho là 100gam cốm bạn ăn nó tương đương với mấy kg gạo nếp?

8. Ngoài ra còn có món chế biến từ cốm : kem cốm, chả cốm, xôi cốm, cốm hầm chim hạt sen, Tôm tẩm cốm, xôi cốm, cốm tráng trứng là món phổ biến nhất ,cốm xào dừa và mới đây nhất có món bánh trung thu làm từ cốm. Chi tiết các món ăn sẽ được cập nhật trong phần sau.
Ah kem cốm :

Kem cốm thơm, dẻo, béo, mọi người ăn bảo ngon hơn kem Tràng tiền rồi

Cốm còn làm quà biếu quí giá cho những người hữu duyên.

Bạn nào có sáng kiến hay biết thêm về món ăn cốm... xin điền tiếp vào nha,

Về Hà Nội, không ai không nhớ đến một thứ quà ngon nổi tiếng, thứ quà của lúa non. Cái thứ quà vừa dân dã vừa thanh tao đó có tên gọi là “Cốm làng Vòng”.
Vùng đất cốm nổi tiếng nhất từ trước đến nay chính gốc tại làng Vòng giờ thuộc phường Dịch Vọng - Cầu Giấy - Hà Nội. Hãy liên hệ với chúng tôi để có được món ăn mang sắc thu chính hiệu Cốm Vòng !!!

**************************************************************
Website : http://comvong.net

[Top]
.:: Một số tin tức khác ::.